anti ddos
 1. Spam sẽ bị Banned hoặc clean post mà không cần báo trước. Đừng cố lách luật!
  Chúc anh em SEOer một đêm trung thu vui vẻ, hạnh phúc bên người thân!
  Dismiss Notice

Google Maps và n cách show... hàng!

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi nguyenhoang, 26 Tháng bảy 2020.

Lô đề 568Lượt xem: 654

 1. nguyenhoang

  nguyenhoang Administrator Staff Member

  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1,862
  Maps là một trong số rất nhiều dịch vụ của Google. Google Maps cung cấp bản đồ số, giúp người dùng nhanh chóng tìm được địa điểm cần đến, đồng thời khám phá những dịch vụ, tiện ích mà địa điểm đó cung cấp.

  Nội dung dưới đây tổng hợp những kiến thức cơ bản về Googel Maps, tập trung vào việc làm thể nào để các bạn có thể show được được chỉ cửa hàng, công ty lên nền tảng một cách thuận lợi.

  Tại sao phải đưa địa chỉ lên Google Maps

  Điều này thiết nghĩ không cần phải nói nhiều!

  Từ thủa xa xưa, trên Google search chỉ có 10 kết quả, SEO chiếm thế thượng phong! Nhưng rồi Google Ads (lúc đó còn được gọi là Adword) xuất hiện, chiếm các vị trí bên phải bảng xếp hạng. Rồi thì bên trái, lúc đầu còn ít, sau thì 3 - thậm chí là 4 kết quả đầu tiên, chặn cả bên dưới, sang tận trang 2, trang 3. Dân SEO sau một hồi phẫn nộ, gào thét, thì hoặc là phải cắn răng làm thêm Ads, hoặc luồn lách vào các ngách (từ khóa) để kiếm ăn.

  Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiền để chạy Ads. Nó gần như là cuộc chơi của các tay to, với giá thầu cho các từ khóa hot nhanh chóng tăng chóng mặt, vượt quá khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp nhỏ, chưa kể nạn click tặc. Click bằng tay chưa đủ, còn sử dụng phần mềm, rồi thì huy động 500 anh em áo cam, oánh cho đối thủ sấp mặt. Chém qua - oánh lại, nát cả thị trường, dịch vụ bán coupon cũng chỉ sớm nở tối tàn!

  Google Maps cho phép hiển thị doanh nghiệp địa phương theo vị trí của người tìm kiếm. Rồi chủ doanh nghiệp, SEOer nhận ra rằng: Nó có thể chỉ đường tới doanh nghiệp; Người dùng có thể nhìn thấy số điện thoại và gọi trực tiếp; Đưa sản phẩm (kèm giá) lên maps; Thậm chí là tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua các bình luận, hỏi đáp. Và đặc biệt, là Map được đặt trịnh trọng ở vị trí rất cao trên bảng xếp hạng của Google Search.

  Có thể không ngoa mà nói rằng: Google Maps đang trở thành chiến trường mới cho SEOer !

  google-map-va-n-cach-show-hang-1.jpg
  Hiển thị ở vị trí cao thế này ai mà chẳng ham

  Điều này có thể minh chứng qua các dịch vụ ăn theo như: Tạo Maps dạo; Trao đổi review, rate sao; Lấy lại map chính chủ; Mua - bán tài khoản Local Guide; Rồi đạp maps, report đối thủ cạnh tranh; Thôi thì trong tối, ngoài sáng đều đủ cả.

  Cho dù như thế nào cũng không thể phủ nhận những cơ hội giới thiệu hình ảnh công ty, thu hút khách hàng mà Maps mang lại, và đó là lý do người người, nhà nhà tranh nhau show Maps.

  Các loại tài khoản quản trị Maps

  Google My Business

  Bạn đăng ký tại đây:
  Mã:
   http://business.google.com/
  Google Doanh nghiệp Của Tôi là tài khoản cơ bản nhất, bạn có thể dùng nó để quản lý Maps của công ty. Một công ty có thể đăng ký nhiều địa điểm (tương ứng với các chi nhánh), và mỗi địa điểm là rất nhiều thứ oẳn - tà - roằn ở trong (địa chỉ, số điện thoại, ảnh, thời gian mở cửa...).

  google-map-va-n-cach-show-hang-2.jpg
  Tất cả đều là tiếng Việt, các bạn cứ theo phom mà triển thôi.

  Agency Location Map

  Bạn có thể đăng ký tại đây:
  Mã:
  http://business.google.com/agencysignup
  google-map-va-n-cach-show-hang-3.jpg
  Tài khoản dạng này dành cho đại lý. Bạn có thể dùng như một Tổ chức, có chức năng cung cấp dịch vụ quản lý cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Mỗi Tổ chức sẽ được Google cấp 1 ID, bao gồm 10 chữ số. Dạng như thế này:

  google-map-va-n-cach-show-hang-4.jpg
  Mấy bạn cung cấp dịch vụ map chắc dùng cái này nhiều !?

  Ở cả 2 dạng kể trên, sau khi đăng ký, thêm địa chỉ và điền đầy đủ thông tin (cơ bản nhất là tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh cửa hàng) thì Google sẽ bắt đầu xác minh. Địa chỉ khi chưa được xác minh thì ở trong tài khoản quản trị nhìn sẽ như thế này:

  google-map-va-n-cach-show-hang-5.jpg
  Còn sau khi đã xác minh thì sẽ như thế này:
  google-map-va-n-cach-show-hang-6.jpg

  Các hình thức xác minh thông tin


  Hầu hết những người đăng ký địa chỉ lên Maps đều muốn 1 phát ra ngay. Nhưng hình thức cơ bản nhất, và đáng buồn lại thường là qua đường bưu điện.

  1) Xác minh qua thư

  Google sẽ gửi thư chứa mã code về địa chỉ bạn đã đăng ký, thời gian để nhận được thư thường là 14 ngày. Bạn sẽ mở thư, lấy mã code và điền vào ô xác minh trong tài khoản.

  Về mặt lý thuyết là thế, nhưng thời gian có thể lâu hơn. Thậm chí bạn yêu cầu lần 2, lần 3, mỗi lần 14 ngày. Nhưng sau 2 tháng mòn mỏi cũng chẳng thấy thư đâu. Nguyên nhân có thể là địa chỉ chưa chuẩn, hoặc thư bị thất lạc đâu đó... có giời mới biết.

  2) Xác minh qua điện thoại

  Bạn sẽ nhận được mã code qua hình thức gửi tin nhắn. Đây là hình thức hầu hết mọi người đều thích nhưng chỉ dành cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện. Nhưng thế nào là doanh nghiệp đủ điều kiện? Đáng tiếc là điều này thì Google lại không nêu chi tiết.

  3) Xác minh qua email

  Hình thức này cũng chỉ dành cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện (lại là doanh nghiệp đủ điều kiện). Google sẽ gửi 1 thư điện tử chứa mã code về địa chỉ email đã đăng ký. Thường thì các email dùng đăng ký tài khoản là mail theo tên miền doanh nghiệp, có địa chỉ web thì khả năng được xác minh theo hình thức này sẽ cao hơn.

  4) Xác minh thông tin doanh nghiệp ngay lập tức

  Bạn có 1 webisite, bạn dùng mail quản trị Search Console để đăng ký địa chỉ lên Google Maps thì có thể sẽ OK ngay!

  Nghe có vẻ quá đơn giản và hợp lý với anh em SEO - quản trị web. Nhưng nếu được thì… xin chúc mừng, bạn là người may mắn!

  Vì tôi đã thử, nhưng chưa được! Còn tại sao? Thì chỉ có Google mới biết.

  5) Xác minh hàng loạt

  Những doanh nghiệp có trên 10 cửa hàng có thể xác minh hàng loạt.

  Trong tài khoản quản trị, bạn tải mẫu xuống, điền đẩy đủ thông tin, sau đó tải lên.

  google-map-va-n-cach-show-hang-7.jpg

  6) Liên hệ trực tiếp

  Đây là cách mình hay sử dụng nhất, và cho tỉ lệ thành công 100%

  Trong Google Business bạn thêm 1 địa chỉ, điền đầy đủ các thông tin như bình thường. Bạn chọn cứ chọn hình thức xác minh “cùi bắp” nhất là Gửi mã code qua bưu điện. Sau đó, trong phần quản trị bạn hãy nhấn vào Hỗ trợ ở bên tay trái, và chọn hình thức hỗ trợ là Liên hệ với chúng tôi.

  google-map-va-n-cach-show-hang-8.jpg

  Hãy lịch sự và gửi cho Đội ngũ hỗ trợ một số thông tin cần thiết như:


  Rất nhanh thôi, nhân viên của Google sẽ liên hệ với bạn qua emal. Yêu cầu bổ sung các thông tin còn thiếu. Quan trọng nhất ở đây là số điện thoại và ảnh. Bạn nên chụp 2 – 3 cái ảnh cửa hàng kèm theo, rõ số điện thoại và địa chỉ.

  Bạn sẽ nhận được email thông báo mail đã được chuyển qua cho bộ phận kỹ thuật xem xét. Nhân viên kỹ thuật sẽ gọi đến số điện thoại đã đăng ký để xác nhận lại thông tin.

  Sau đó thì sớm thôi (không quá 24h), bạn sẽ nhận được mail báo địa điểm đã được chấp nhận. Nó đã hiển thị với bạn và cần 1 – 3 ngày để có thể hiển thị với tất cả mọi người.
  google-map-va-n-cach-show-hang-09.jpg

  7) Xác minh qua cuộc gọi video

  Ngoài ra, khi liên hệ trực tiếp bạn cũng có thêm 1 lựa chọn nữa là xác minh qua cuộc gọi video. Cơ bản thì nó như thế này:

  google-map-va-n-cach-show-hang-10.jpg

  Những yếu tố quan trọng giúp địa chỉ nhanh được xác minh

  - Thông tin đầy đủ: Tên, địa chỉ, số điện thoại

  - Hình ảnh rõ ràng: Nhìn rõ tên, địa chỉ, số điện thoại

  Đã có trường hợp mình làm do cái bảng hiệu không có địa chỉ (nhõn logo), rồi có khi số điện thoại bị cành cây che khuất 1 phần, phải chụp tấm khác và gửi lại.

  Điểm qua về Local Guides

  Đối với các bạn làm map theo hình thức review (mình không đưa vào nội dung bên trên vì người làm không quản lý được map và các thông tin bên trong); Thì nó phụ thuộc vào độ chất của tài khoản. Và nếu bạn chụp ảnh cửa hàng và đưa lên map ngay tắp lự (vị trí thực) thì khả năng show map cũng cao hơn.

  Độ chất của tài khoản thì có rất nhiều yếu tố: Điểm, cấp và huy hiệu.

  Giải thích ngắn gọn: Khi trở thành 1 local guides bạn có thể đánh giá, rate sao, chỉnh sửa hay thêm 1 địa điểm, hỗ trợ người dùng khác… Với mỗi hành động bạn sẽ được tặng một số điểm nhất định. Khi tổng điểm tăng bạn sẽ được nâng cấp. Trước đây cấp cao bạn có thể được Google tặng cho dung lượng drive như một sự khuyến khích, nhưng thời điểm hiện tại thì không.

  Có 10 cấp bậc, từ level 1 tới level 10, nhưng nó không phải là tất cả. Vì Google Maps còn có các huy hiệu. Cụ thể thì nhìn nó như thế này:

  google-map-va-n-cach-show-hang-11.jpg

  Level chỉ cần nhiều điểm là được. Nhưng các huy hiệu thì khó hơn, mỗi huy hiệu có 3 cấp độ:

  Ví dụ như huy hiệu Nhà nhiếp ảnh bậc thầy (dưới nó là Nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và Nhà nhiếp ảnh tập sự), để đạt được nó bạn cần:
  - Gửi tối thiểu 1000 tấm ảnh

  - Ảnh đến từ tối thiểu 100 địa chỉ khác nhau

  - Các ảnh phải được xem tối thiểu 1 triệu lần

  google-map-va-n-cach-show-hang-12.jpg

  Tất cả những điều trên có tác dụng gì?

  1 Tài khoản Local Guide chất cho phép đưa địa chỉ (dạng review) lên map theo thời gian thực: 1 phát ăn ngay (khoan nói tới vấn đề quản lý bên trong đã).

  google-map-va-n-cach-show-hang-13.jpg

  Như tấm hình ở trên bạn có thể thấy chỉ trong 30 phút (từ 20’22 đến 20h53), 1 local guide có thể chỉnh sửa 1 địa chỉ và đưa 9 địa chỉ khác lên map. Nếu trừ thời gian điền tên, địa chỉ, số điện thoại, tải ảnh cho từng địa chỉ, và gửi. Thì có thể nhận thấy là ngay khi vừa gửi xong mỗi địa chỉ đã được chấp thuận luôn!

  Với những bạn làm map để giữ chỗ (mình không tán đồng việc này, vì nó tạo ra địa chỉ và cửa hàng không có thật, khiến người dùng bối rối) thì nhiều bạn sử dụng cách này. Cách khác là thuê dịch vụ làm maps và bên nhận đăng ký theo chuỗi.

  Với mình, những tài khoản chất mang lại lợi thế nhất định trong SEO Google Maps. Còn cụ thể như thế nào thì nó là 1 câu chuyện dài, mà chúng ta sẽ bàn trong một dịp khác.
   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2020
 2. CCSP

  CCSP Thành viên tích cực

  Bài viết:
  469
  Đã được thích:
  77
  cho người đi làm với các khai giảng vào đầu tháng
 3. motthanhvien

  motthanhvien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,203
  Đã được thích:
  308
 4. Đoàn Nguyễn

  Đoàn Nguyễn Thiết kế web Staff Member

  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  1,535
  và đăng ký mới cho doanh nghiệp, đồng thời kinh doanh và lắp đặt trên toàn quốc. Ngoài ra còn lấn sân thêm mảng cho ai có nhu cầu.
  Đấy, vẫn ổn đó thôi, anh chị có nhu cầu thì cứ liên lạc với tôi thử xem!
 5. maimaihoang

  maimaihoang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,175
  Đã được thích:
  300
 6. nguyenhoang

  nguyenhoang Administrator Staff Member

  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1,862
  Ban cứ làm theo cách liên hệ với nhân viên của Google nhé, chỉ 2 - 3 ngày là xong, map được xác minh đầy đủ luôn!

  Level không khó, mỗi địa điểm bạn chụp nhiều ảnh sẽ rất nhanh lên điểm và level. Nhưng lên được các huy hiệu mới khó. Nó đòi hỏi bạn phải đi nhiều nơi. Và cung cấp dữ liệu map ở nhiều dạng khác nhau: Đánh giá, gửi anh, quay video, hỏi - đáp, hỗ trợ người dùng...

  Mỗi ngày anh có 1 tiếng đi tập thể dục, mỗi ngày đi 1 tuyến đường, tiện cầm theo điện thoại, quay chụp lại những địa điểm đi qua, đưa lên map, chỉnh sửa map sai. Coi như 1 việc có ích cho cộng đồng. Đến khi đủ kiến thức thì nó thành bài thôi.
  Công việc chính của anh vẫn là làm content! Có điều dạo này ko đủ sức viết xuể, phải thuê CTV.
   
 7. motthanhvien

  motthanhvien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,203
  Đã được thích:
  308
  Cái đó google nó tính theo ip hay sao ạ, nói vậy là hình ảnh, video đăng lên càng mới, càng chất lượng thì việc được anh google quan tâm là và cho lên leve nhanh hơn đúng không ạ.
   
  | |
 8. hdtc

  hdtc Thành viên nhiệt tình

  Bài viết:
  587
  Đã được thích:
  98
 9. ThangPV.HR

  ThangPV.HR Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,282
  Đã được thích:
  400
  vệ sinh theo giờ và công ty dịch vụ thám tử: uy tín!
 10. CuongTino

  CuongTino Thành viên nhiệt tình

  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  135
  - Vinapad mang hơi thở Đông Dương hoà mình vào từng tác phẩm nội thất.

Chia sẻ trang này